Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Rừng xà nu là tác phẩm mang màu sắc sử thi đậm nét, bên cạnh nhân vật sử thi là T nú, tác giả Nguyễn Trung Thành đã rất thành công trong việc xây dựng lên hình tượng của cây xà nu. Anh chị hãy phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành.

I. Dàn ý chi tiết cho đề phân tích hình tượng cây xà nu

1. Mở bài

Giới thiệu tác phẩm: Truyện ngắn “Rừng xà nu” được coi là bản anh hùng ca của con người Tây Nguyên trong kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Để tạo nên chất sử thi đậm nét, hào hùng, bên cạnh những nhân vật như Tnú, Dít, Mai, cụ Mết thì còn xuất hiện một hình tượng thẩm mĩ vô cùng đặc biệt, đó là hình tượng cây xà nu.

2. Thân bài

– Rừng xà nu được sáng tác trong hoàn cảnh đặc biệt của những năm 1962- 1965 khi cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước bước vào giai đoạn dữ dội nhất.

– Cây xà nu là loại cây quen thuộc, gắn bó với cuộc sống vật chất và tinh thần của người dân làng Xô Man.

–> Cây xà nu đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân Tây Nguyên.

– Cây xà nu còn tham dự vào những sự kiện trọng đại của người dân làng Xô Man.

– Cây xà nu còn là ẩn dụ đặc biệt cho số phận và phẩm chất của con người Tây Nguyên trong kháng chiến chống Mĩ.

–> những vết thương lớn nhỏ, những vết thương trên thân thể cây xà nu lớn nhỏ gợi liên tưởng đến những mất mát, đau thương của đồng bào Tây Nguyên khi chịu sự khủng bố khốc liệt của giặc Mĩ.

– Rừng xà nu đã vươn tấm ngực lớn của mình ra để che chở, để bảo vệ cho người dân làng Xô Man “Cả rừng xà nu hàng vạn cây không có cây nào là không bị thương.

– Qua việc miêu tả rừng xà nu, tác giả Nguyễn Trung Thành đã thể hiện rõ nét những nỗi đau thương mất mát mà người dân làng Xô Man phải gánh chịu, đồng thời qua đó tố cáo sâu sắc đối với tội ác của kẻ thù.

– Trong cái khốc liệt của chiến tranh, của sự hủy diệt bạo tàn, rừng xà nu vẫn kiên cường chống đỡ, mạnh mẽ vươn lên về phía của mặt trời như sức sống tiềm tàng của người dân Tây Nguyên trước sự khủng bố của kẻ thù.

– Cây xà nu là loài cây có sức sống mạnh mẽ, mãnh liệt như sức sống bên trong của những con người Tây Nguyên kiên cường.

3. Kết bài

Qua hình ảnh rừng xà nu, tác giả Nguyễn Trung Thành đã mang đến ẩn dụ đặc sắc về con người Tây Nguyên bất khuất với sức sống mạnh mẽ mà những thế lực bạo tàn của kẻ thù không thể nào hủy diệt nổi.

II. Bài tham khảo cho đề phân tích hình tượng rừng xà nu

Nguyễn Trung Thành được mệnh danh là nhà văn của Tây Nguyên với những gắn bó máu thịt với vùng đất Tây Nguyên đại ngàn, trong những tác phẩm của mình, dấu ấn của vùng đất và con người Tây Nguyên để lại vô cùng đậm nét, có thể kể đến như Đất nước đứng lên hay Rừng xà nu. Trong đó truyện ngắn Rừng xà nu là nổi bật hơn cả, truyện ngắn được coi là bản anh hùng ca của con người Tây Nguyên trong kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Để tạo nên chất sử thi đậm nét, hào hùng, bên cạnh những nhân vật như Tnú, Dít, Mai, cụ Mết thì còn xuất hiện một hình tượng thẩm mĩ vô cùng đặc biệt, đó là hình tượng cây xà nu.

Rừng xà nu được sáng tác trong hoàn cảnh đặc biệt của những năm 1962- 1965 khi cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước bước vào giai đoạn dữ dội nhất. Truyện được  xây dựng trong bối cảnh của rừng núi Tây Nguyên đại ngàn với những người con anh hùng, bất khuất. Truyện có sự đan lồng hài hòa giữa cuộc đời của Tnú và cuộc đời của rừng xà nu.

phan-tich-hinh-tuong-cay-xa-nu-trong-truyen-ngan-rung-xa-nu-cua-nguyen-trung-thanh
Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Cây xà nu là loại cây quen thuộc, gắn bó với cuộc sống vật chất và tinh thần của người dân làng Xô Man, đó là loại cây “hùng vĩ cao thượng, man dại và trong sạch, mỗi cây cao vút, vạm vỡ, ứ nhữa, tán lá vừa thanh nhã, vừa rắn rỏi mênh mông, tương như  đã sống tự ngàn đờn, còn sống đến ngàn đời sau…” Cây xà nu đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân Tây Nguyên, nó xuất hiện trong ngọn lửa bập bùng ở nhà ưng khi cụ Mết kể chuyện về cuộc đời Tnú, đó là tấm bảng đen anh Quyết dạy Tnú và Mai học,…

Cây xà nu còn tham dự vào những sự kiện trọng đại của người dân làng Xô Man, lửa đốt lên từ nhựa xà nu đã soi sáng để cụ Mết dẫn cả dân làng  vào rừng sâu lấy giáo mác, chuẩn bị cho cuộc nổi dậy. Ánh sáng từ nhựa xà nu cũng đã soi sáng cho bà con mài vũ khí đêm, ngọn lửa từ nhựa xà nu cũng là chứng tích cho những đau thương của cuộc đời Tnú.

Cây xà nu còn là ẩn dụ đặc biệt cho số phận và phẩm chất của con người Tây Nguyên trong kháng chiến chống Mĩ. Trong sự hủy diệt tàn bạo của kẻ thù, rừng xà nu bị tàn phá nặng nề với những vết thương lớn nhỏ, những vết thương trên thân thể cây xà nu lớn nhỏ gợi liên tưởng đến những mất mát, đau thương của đồng bào Tây Nguyên khi chịu sự khủng bố khốc liệt của giặc Mĩ.

Rừng xà nu đã vươn tấm ngực lớn của mình ra để che chở, để bảo vệ cho người dân làng Xô Man “Cả rừng xà nu hàng vạn cây không có cây nào là không bị thương. Có những cây bị đạn đại bác chặt đứt ngang nửa thân mình, đổ ào ào như một trận bão”, sự dữ dội của đại bác kẻ thù được tác giả Nguyễn Trung Thành miêu tả chi tiết hơn  “Có những cây con vừa lớn ngang tầm ngực người đã bị đạn đại bác chặt đứt làm đôi, ở những cây này nhựa còn trong, chất dầu còn loãng, chỉ năm mười hôm là cây chết ”.

Qua việc miêu tả rừng xà nu, tác giả Nguyễn Trung Thành đã thể hiện rõ nét những nỗi đau thương mất mát mà người dân làng Xô Man phải gánh chịu, đồng thời qua đó tố cáo sâu sắc đối với tội ác của kẻ thù. Từng cây xà nu ngã xuống gợi cho ta liên tưởng về những con người Xô Man ngã xuống trong cuộc chiến không khoan nhượng ấy, phải chăng đó là anh Xút, bà Nhan, là mẹ con Mai…Những cây xà nu mình đầy thương tích ấy phải chăng là hình ảnh của T nú?

Trong cái khốc liệt của chiến tranh, của sự hủy diệt bạo tàn, rừng xà nu vẫn kiên cường chống đỡ, mạnh mẽ vươn lên về phía của mặt trời như sức sống tiềm tàng của người dân Tây Nguyên trước sự khủng bố của kẻ thù.

Cây xà nu là loài cây có sức sống mạnh mẽ, mãnh liệt như sức sống bên trong của những con người Tây Nguyên kiên cường, ở bên những cây mới gục ngã là những cây non mọc lên như kế thừa, nối tiếp sự sống của cả rừng xà nu  “Trong rừng ít có loại cây sinh sôi nảy nở khoẻ như vậy. Cạnh một cây xà nu mới ngã gục, đã có bốn năm cây con mọc lên, ngọn xanh rờn, hình nhọn mũi tên lao thẳng lên bầu trời”. Đối với người dân làng Xô Man cũng vậy, dù trải qua nhiều đau thương, mất mát với nhiều người ngã xuống nhưng vẫn có những thế hệ sau kế thừa những truyền thống tốt đẹp để mạnh mẽ đứng lên, mạnh mẽ đấu tranh: sau khi bà Nhan, anh Sút ngã xuống đã có những người trẻ như T núi, Dít, Mai đứng lên…

Qua hình ảnh rừng xà nu, tác giả Nguyễn Trung Thành đã mang đến ẩn dụ đặc sắc về con người Tây Nguyên bất khuất với sức sống mạnh mẽ mà những thế lực bạo tàn của kẻ thù không thể nào hủy diệt nổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *